Những lưu ý trong phong thủy cổng và cửa chính

0
Cập nhật lần cuối

Khi quyết định xây nhà, bên cạnh việc lựa chọn mẫu thiết kế sao cho phù hợp, hiện đại thì bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề phong thủy nhằm đem đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Điển hình trong đó là phải chú ý trong việc lựa chọn kích thước, chất liệu, màu sắc của cổng chính, cửa chính. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra những lưu ý trong phong thủy cổng và cửa chính.

Nguyên tắc cần tuân thủ trong thiết kế cổng và cửa chính

Về kích thước

Các chuyên gia phòng thủy cho rằng, khi thiết kế, bố trí các loại cửa trong ngôi nhà thì cửa từ ngoài vào trong sẽ nhỏ dần theo dạng loa kèn là phù hợp nhất. Ví dụ như cửa cổng sẽ có kích thước to nhất, kế đến là cửa chính rồi đến cửa của các gian phòng khác.

Cổng vào nên có kích thước lớn

Việc lựa chọn kích thước cho cửa cũng tương đối quan trọng bởi cổng và cửa chính phải tương đương vừa cỡ với căn nhà hay ở những gian phòng khác thì cửa ra vào phải có tỉ lệ phù hợp với diện tích căn phòng.

Không nên thiết kế cửa quá nhỏ hay quá rộng bởi một cái cửa nhỉ thì không đủ chỗ cho khí tốt đi vào và ngược lại một cái cửa quá rộng khi khí tràn vào cũng nhanh chóng bị tiêu tan ra ngoài.

Về chất liệu

Bạn nên lựa chọn những chất liệu phù hợp với không gian đặt cửa để đem đến sự bền đẹp. Đối với cổng chính, nên sử dụng các chất liệu như sắt, inox nhằm tạo nên sự chắc chắn, bền bỉ khi chịu nhiều sự tác động của thời tiết.

Còn cửa chính bạn nên dùng cửa được cấu tạo từ chất liệu gỗ tạo nên sự sang trọng cho tổng thể căn nhà. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các mẫu cửa gỗ đẹp để bạn lựa chọn cho căn nhà của mình.

Về màu sắc

Bên cạnh kích thước, chất liệu thì màu sắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy cổng và cửa chính của ngôi nhà. Việc lựa chọn màu sắc cho hai mẫu cửa này phải tùy thuộc vào hướng đặt cửa.

Nếu cổng và cửa chính quay theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì thuộc hành Thổ nên cửa có thể sơn theo các màu hồng, cam, tím của hành Hỏa bởi Hỏa sinh Thổ. Không được sử dụng các màu đen, màu xám, màu xanh biển sẫm thuộc hành Thủy do Thủy khắc Thổ.

Nếu cổng và cửa chính quay theo hướng Đông hoặc Đông Nam thì thuộc hành Mộc nên sơn cửa với các màu xanh lục, xanh da trời,  xám, xanh biển sẫm thuộc hành Thủy do Thủy sinh Mộc. Đồng thời hạn chế sử dụng các màu thuộc hành Kim như màu trắng, bạc, kem bởi Kim khắc Mộc.

Nếu cổng và cửa chính quay theo hướng Tây hoặc Tây Bắc thì thuộc hành Kim nên lựa chọn các màu trắng, bạc, kem của chính hành Kim hay các màu vàng, nâu của hành Thổ do Thổ sinh Kim. Ngược lại không được dùng các màu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành Hỏa vì Hỏa khắc Kim.

Nếu cổng và cửa chính quay theo hướng Bắc thì thuộc hành Thủy nên sử dụng cửa màu trắng, bạc, kem thuộc hành Kim do Kim sinh Thủy và các màu của chính hành Thủy như màu xanh nước biển, sẫm,đen.

Nếu cổng và cửa chính quay theo hướng Nam thuộc hành Hỏa thì tránh sử dụng cửa màu xanh nước biển, sẫm, xám, đen của hành Thủy do Hỏa khắc Thủy mà hãy dùng màu xanh lục, xanh da trời thuộc hành Mộc vì Mộc sinh Hỏa. Hay có thể là màu đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành Hỏa.

Những điều kiêng kỵ trong thiết kế cổng và cửa chính

Cổng và cửa chính tránh tạo thành một đường thẳng

Theo phong thủy thì nếu cổng và cửa chính tạo thành một đường thẳng sẽ gây ra sát khí, không có lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cổng và cửa chính tránh tạo thành một đường thẳng

Bên cạnh đó, nếu thiết kế như thế thì người ngoài sẽ dễ dò xét nội tình bên trong căn nhà của bạn. Nên thiết kế cổng lệch bên trái hoặc bên phải so với cửa chính để tạo cảm giác căn nhà luôn được kín đáo.

Xem thêm: 5 mẹo trang trí phòng bếp nhà ống đẹp và tiện lợi

Không được thiết kế cổng và cửa chính với cánh đẩy ra ngoài

Với thiết kế như thế này sẽ tạo nên sự thiếu kín đáo và an toàn cho ngôi nhà, đồng thời giảm đi tính hiếu khách của chủ nhà. Cần thiết kế cánh cửa đẩy vào trong.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi Sống trẻ

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng