Những sự thật bất ngờ về chì trong son môi

0
Cập nhật lần cuối

Chì không phải là nguyên nhân gây son môi, hàm lượng chì trong son nhiều hay ít không phụ thuộc vào giá tiền hay thương hiệu son… là những sự thật khiến các tín đồ làm đẹp phải bất ngờ.

Với hầu hết phái đẹp, son môi từ lâu đã trở thành một món đồ bất ly thân. Các cô gái sẽ cảm thấy thiếu tự tin nếu ra đường mà không thoa một chút son khiến làn da và khuôn mặt trở nên rạng rỡ. Thế nhưng gần đây có những thông tin về việc son môi chứa chì gây thâm môi, ảnh hưởng xấu tới cơ thể khiến phái đẹp không khỏi lo lắng. Nhiều người vẫn quan niệm, son rẻ tiển chứa nhiều chì dễ gây thâm môi nhưng thực chất không hẳn vậy. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những am hiểu cơ bản và cụ thể nhất về vấn đề này nhé!

Chì có trong hầu hết mọi thỏi son

Thực tế thì chì không phải thành phần nhà sản xuất thêm vào son môi bởi chúng không mang lại bất kỳ lợi ích gì. Hàm lượng chì có trong son bắt nguồn từ các thành phần được sử dụng để tạo ra màu sắc trong son môi. Chì hiện diện trong các chất tạo màu dạng bột. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần làm nên son môi như dầu paraffin, vaseline… vì thế việc dùng son môi có chì là điều không tránh khỏi.

Những sự thật bất ngờ về chì trong son môi

Chì trong son môi có tác dụng giúp cho son môi lâu trôi, bền màu. Tuy nhiên chị em cũng không cần quá lo lắng bởi chì là một khoáng chất tự nhiên nên có mặt trong nhiều thứ chúng ta dùng hàng ngày như các loại thực phẩm, rau củ quả có màu hay thậm chí là trong không khí.

Xem thêm: 5 công thức trị mụn bọc hiểu quả với nghệ tươi

Màu sắc là yếu tố quy định hàm lượng chì

Chì trong mỹ phẩm mà chúng ta hay nói cần được hiểu chính xác là chì trong phẩm màu dùng để làm mỹ phẩm. Do đó độ chì sẽ phụ thuộc vào màu sắc của son. Những thứ có màu đỏ, hồng trong phẩm màu hay trong tự nhiên đều chứa chì. Sắc hồng chứa lượng chì cao nhất, sau đó là tím và cuối cùng là đỏ. Các nhà khoa học cho rằng, các chất khoáng dùng để làm nhạt màu đỏ sang hồng và tím có thể làm tăng lượng chì trong mỹ phẩm.

Hàm lượng chì không phụ thuộc vào giá thành/hãng son môi

Những sự thật bất ngờ về chì trong son môi

Như đã nói ở trên, đa phần mọi thỏi son đều có chứa chì, hàm lượng chì trong son môi không phụ thuộc vào giá tiền hay hãng son. Bởi không ít hàng son danh tiếng vẫn chứa hàm lượng chì khá cao như son M.A.C hay Tom Ford chẳng hạn, và cũng không ít thỏi son bình dân nhưng lại chứa ít chì. Bên cạnh đó, một hãng mỹ phẩm chẳng may có một dòng son chứa nhiều chì cũng không hoàn toàn đồng nghĩa tất cả các dòng son khác đều như vậy.

Chất chì trong son không gây thâm môi

Việc chì trong son có thể gây thâm môi hay không không được khoa học khẳng định. Thực tế môi thâm còn phụ thuộc rất nhiều nguyên nhân, và lượng chì trong son môi hoàn toàn không thể là thủ phạm khiến đôi môi bị thâm. Với vấn đề môi thâm, bạn nên cân nhắc về quy trình tẩy trang, tẩy tế bào chết cho môi, cung cấp đầy đủ nước và dưỡng chất cho cơ thể của mình. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu đúng về chì trong son môi để có thể chọn màu son ưng ý nhất.

Những sự thật bất ngờ về chì trong son môi

Không thể dùng vàng để kiểm tra lượng chì trong son

Có một cách chị em thường rỉ tai nhau để phát hiện thành phần chì trong son môi là bôi một chút son ra tay và dùng nhẫn vàng tây chà xát lên vết son đó, nếu ra màu đen càng sẫm thì chứng tỏ son đó chứa hàm lượng chì càng cao. Nhưng đây là một cách thức không được khoa học kiểm chứng. Bởi không chỉ vàng, bạc mà tất cả các kim loại khi chà xát lên nhiều bề mặt vật liệu khác cũng cho màu đen tương tự.

Những sự thật bất ngờ về chì trong son môi

Mặc dù độ đậm nhạt của những vệt đen này có thể khác nhau đôi chút, chủ yếu là do sự tương phản màu sắc, nhưng như vậy cũng không thể nói các vật này đều có chì. Thực tế, cho đến nay, với khách hàng vẫn chưa có cách nào để tự mình thử xem có chì trong các sản phẩm mỹ phẩm hay không.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng