Ta tử ngoại hủy hoại bạn, cần chọn kem chống nắng thế nào?

0

Tia tử ngoại gọi tắt là tia UV, được chia làm 3 loại là UVA, UVB, UVC. Tia tử ngoại ở cường độ nhẹ là khi nắng bắt đầu lên trong khoảng thời gian từ 6-9h sáng. Ở giai đoạn này, nắng sẽ bổ sung vitamin D cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng sau thời gian này, cường độ tia UV mạnh lên sẽ gây nhiều tác hại.

 Tia tử ngoại

– Tia UVA: Tia UVA chiến tới 95% bức xạ. Cho dù trời nắng hay không thì tia này luôn hiện diện. Vì thế kể cả khi trời dịu mát thì UVA vẫn có thể làm tổn hại đến da. Mặc dù không làm xạm da nhưng nó lại phá hủy các collagen dưỡng chất và elastin có trong da gây ra tình trạng da lão hóa sớm.

– Tia UVB: Đây chính là loại tia UV gây ra tình trạng xạm đen da, cháy nắng và nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới ung thư da. Từ khoảng 10-14h là quãng thời gian tia UVB hoạt động mạnh nhất, đặc biệt là trong mùa hè.

– Tia UVC: Là loại tia cực tím có khả năng gây ung thư cao nhất. Tuy nhiên loại tia này bị tầng ozon hấp thụ và phản xạ nên không thể tới được mặt đất. Như vậy, tầng ozon đang bảo vệ chúng ta khỏi tác động của loại tia UV nguy hiểm này. Tại một số nơi, tầng ozon bị thủng hoặc quá mỏng là một mối đe dọa tới con người. Và đối với loại tia này, chẳng có loại kem chống nắng hay cách che chắn nào có thể chống đỡ được.

Ta tử ngoại hủy hoại bạn, cần chọn kem chống nắng thế nào?

Cách chọn kem chống nắng an toàn và hiệu quả nhất:

Chỉ số SPF là một thông số mà hầu hết loại kem chống nắng nào cũng có ghi chú trên nhãn sản phẩm. Như đã nói, SPF chính là chỉ số về khả năng chống tia UVB. Chỉ số này về cơ bản càng cao thì càng có tác dụng và thời gian bảo vệ lâu hơn.

Thường tất cả những loại kem chống nắng đều chống tia UVB tức là kem chống nắng được thiên sử dụng hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng kem chống nắng ngay cả khi trời dịu mát vì nó sẽ ngăn tác động của UVA làm lão hóa da nhanh chóng. Một điều đáng tiếc là không phải loại kem chống nắng nào cũng chống tia UVA. Vì vậy, để lựa chọn loại kem thích hợp, sử dụng được đa năng và lâu dài, bạn nên:

– Để ý trên nhãn sản phẩm có chữ UVA trong một vòng tròn có 3 ngôi sao trở lên để hiệu quả tốt nhất.

– Chỉ số PA cũng đánh giá khả năng lọc tia UVA. PA+ có thể bảo vệ da trong 4h, Pa++ trong 8h và PA+++ có thể bảo vệ da tới 12h.

Có thể bạn quan tâm:

– Bạn cũng có thể nhìn vào chỉ số SPF có chỉ số cụ thể. Nếu kem chỉ ghi SPF 15+ 20+ hay 30+ vv…vv.. loại kem đó chỉ có tác dụng với tia UVB. Nhưng nếu nhãn có ghi SPF 60-12 thì đó là khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA-UVB. Hoặc kem có thể ghi rõ ràng như SPF 20A 20B, hoặc ký hiệu UVA/UVB,….. Tất cả dấu hiệu đó là loại kem chống được cả hai loại tia tử ngoại này.

– Một số sản phẩm cũng có thể ghi “Broad spectrum” hoặc “full spectrum”, những sản phẩm này cũng chống được cả UVA và UVB. Nhưng nếu bạn đang cầm trên tay loại kem chống nắng có ghi UVA nhưng không có bất kỳ biểu tượng nào thì bạn hãy cẩn thận nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng