Sinh viên làm thêm: Được và mất

0
Cập nhật lần cuối

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên tìm kiếm cho mình công việc làm thêm ngoài giờ học vừa để trải nghiệm thực tế, vừa kiếm thêm các khoản chi tiêu. Điều này đang dần trở thành xu hướng phổ biến, nhưng điều gì cũng có hai mặt. Liệu những sinh viên đi làm thêm họ được gì và mất gì?

Những cái được

Có thể coi công việc ngoài giờ của sinh viên là một môi trường học tập mà nhà trường không thể dạy được. Sinh viên được giao tiếp rộng hơn bên ngoài xã hội giúp cho họ có được thêm tự tin, bản lĩnh rất có ích cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó họ có thể rèn luyện thêm những kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường.

Bắt đầu đi làm thêm, họ phải tự rèn luyện kỹ năng làm nhiều việc cùng một lúc. Trước hết là xin việc, phỏng vấn, đi làm thêm, cùng với việc đảm bảo công việc học hành ở trường. Không chỉ sắp xếp lịch học đại học, các bạn sinh viên còn phải quản lý thời gian để làm việc tốt ở nơi làm thêm. Vừa đi học, vừa làm thêm sẽ giúp bạn thông minh, năng động và chăm chỉ hơn.

Sinh viên làm thêm giúp bạn tăng kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường

Sinh viên làm thêm giúp bạn tăng kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường

Một trong những điều các nhà tuyển dụng thường yêu cầu đối với các ứng cử viên là kinh nghiệm. Khi ra trường, các bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng cử viên giàu kinh nghiệm khác. Vì vậy, số một cách để nổi bật CV đó là trình bày những công việc đã từng làm trong quãng thời gian còn là sinh viên.

Làm thêm giúp cho việc chuyển đổi sang “thế giới thực” trơn tru hơn nhiều. Với nhiều sinh viên mới ra trường, họ sẽ cảm thấy rất bối rối khi bắt đầu công việc của mình và đều nhận định rằng, những điều gì mình học không giống với công việc mình làm. Vậy, nếu bạn có được một công việc trước khi ra trường, bạn sẽ có thể tập thích ứng với công việc và môi trường làm việc tương tự như công việc mà bạn sẽ làm sau này.

Vậy những cái mất ở đây là?

Cái mất chính là khi mà việc làm thêm đã khiến cho Sinh viên không thể ra nổi trường vì nợ quá nhiều môn hay vắng mặt quá nhiều thì phải xem xét lại định lý đã đảo chiều ấy. Các Sinh viên đã bị thu hút hơn về công việc chứ không phải học hành, ham làm hơn ham học. Từ chỗ kiếm việc làm thêm các bạn trẻ đã bị cuốn vào guồng quay của sự kiếm tiền.

Thời gian đi làm chiếm hết thời gian học tập thậm chí giờ học trên giảng đường cũng chỉ là những khoảng thư giãn hiếm hoi để ngủ bù cho những đêm thức khuya phục vụ nhà hàng hay đi dạy kèm. Cường độ làm việc càng cao thì chất lượng học tập càng xa sút, việc học trở nên phụ khi nhu cầu kiếm tiền quá lớn.

Một vấn đề nữa đó là cường độ làm việc tỷ lệ nghịch với sức khoẻ Sinh viên. Càng làm thêm nhiều sức khoẻ Sinh viên càng xa sút, làm nhiều đi nhiều thường hay bỏ bữa dẫn đến không đảm bảo đến sức khoẻ khi lên giảng đường.

Làm thêm không đúng cách ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, chất lượng học tập

Làm thêm không đúng cách ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, chất lượng học tập

Tệ hơn là có những sinh viên đã được nhận vào làm nhưng chưa hết tháng đầu phải bỏ vì bị chủ lừa gạt quịt tiền lương. Trong thời buổi kinh tế thị trường không có công việc gì là dễ dàng và những rủi ro là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Rõ ràng việc đi làm thêm là một nhu cầu có thực, lợi ích của việc đi làm bán thời gian đối với sinh viên cũng khó có thể đo đếm được. Tuy nhiên, để việc làm đó thực sự có ý nghĩa, thì họ nên chọn những việc gần với ngành nghề mà mình đang học, như xin vào cửa hàng sửa chữa máy tính nếu học công nghệ thông tin; làm cộng tác viên cho một tờ báo nếu bạn học chuyên ngành về báo chí; làm gia sư nếu bạn học ngành Sư phạm… Chỉ khi đó, họ mới tích lũy được kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường. Còn nếu làm những công việc trái ngành, đôi khi chỉ giúp giải quyết được những khó khăn về tiền bạc trước mắt mà thôi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng