Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới

0

Cập nhật vào 07/12

Theo thống kê thì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết này!

Hầu hết các cuộc điều tra về rối loạn trầm cảm trên thế giới và cả ở Việt Nam đều cho thấy tỉ lệ trầm cảm ở phụ nữ thường gấp đôi so với nam giới. Đặc biệt, sự khác biệt này chỉ thể hiện rõ nét trong khoảng thời gian từ lúc bắt đầu dậy thì đến tuổi trung niên, nghĩa là trong độ tuổi sinh sản của người phụ nữ.

Phụ nữ dễ có trạng thái tinh thần bị kích động và cảm xúc thường mãnh liệt hơn nam giới, vì vậy, họ không thể tự bảo vệ bản thân khỏi những bệnh về tâm thần như trầm cảm, lo âu như nam giới. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới khoảng 75% và khả năng mắc bệnh rối loạn lo lâu cao hơn nam giới khoảng 60%.

Những biểu hiện cho thấy trầm cảm ở phụ nữ phổ biến hơn ở đàn ông

So với nam giới, ở phụ nữ có khuynh hướng xuất hiện nhiều triệu chứng trầm cảm hơn, cường độ triệu chứng nặng nề hơn và thường cảm thấy suy sụp hơn. Những triệu chứng thường xuất hiện ở phụ nữ như rối loạn giấc ngủ, vận động hay suy nghĩ chậm chạp, cảm giác bản thân mình vô giá trị hay nhiều tội lỗi, lo âu hoặc các triệu chứng cơ thể. Còn những triệu chứng không điển hình của trầm cảm như ngủ nhiều, ăn nhiều, thèm ngọt và tăng cân cũng thường hay xuất hiện ở phụ nữ hơn. Vì vậy, tỉ lệ phụ nữ có ý định tự tử cao gấp 3 lần so với nam giới nhưng tỉ lệ tử vong thật sự lại thấp hơn vì họ thường được cứu sống hơn.

Tỉ lệ rối loạn lo âu và rối loạn ăn uống kết hợp với trầm cảm ở phụ nữ cũng cao gấp 2 lần so với nam giới. Một số công trình nghiên cứu còn cho thấy trầm cảm ở phụ nữ có khuynh hướng kéo dài mãn tính và xuất hiện nhiều lần hơn. Trầm cảm mãn tính tác động đến phụ nữ trầm trọng hơn so với nam giới do tuổi phát bệnh thường sớm hơn, bệnh thường nặng hơn, suy giảm các mặt chức năng nhiều hơn, nhất là trong lãnh vực hôn nhân và gia đình.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới 2

Lý do khiến phụ nữ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm

Những nghiên cứu xuyên quốc gia đã cho thấy, tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ cao hơn nam giới tại bất cứ thời điểm nào. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự khác biệt về cuộc sống xã hội cũng như yếu tố sinh học của nam giới và phụ nữ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, căng thẳng xã hội là nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm và phụ nữ thường trải qua nhiều stress, áp lực, căng thẳng hơn nam giới.

Một số sự kiện có thể gây căng thẳng trong cuộc sống, điển hình như: Kết hôn, ly hôn, ly thân, chấn thương, bệnh tật, bị sa thải hoặc nghỉ hưu… Phụ nữ có xu hướng “ngẫm nghĩ” về những sự kiện, vấn đề tiêu cực nhiều hơn nam giới. Sự nghiền ngẫm này khiến tình trạng căng thẳng, trầm cảm ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Những phát hiện từ nghiên cứu trên cũng cho thấy, nguyên nhân tâm lý dẫn đến trầm cảm là do sự chênh lệch về điều kiện sống, bất bình đẳng xã hội giữa đàn ông và phụ nữ. Khoảng cách về giới tính trong bệnh trầm cảm cũng có xu hướng tăng lên, nhất là ở những quốc gia có sự bất bình đẳng giới cao.

Hiện nay, theo ước tính của WHO, có khoảng 350 triệu người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi trầm cảm, đặc trưng bởi nỗi buồn đau, mất hứng thú, mệt mỏi, cảm giác tội lỗi, xem thường bản thân, khó ngủ, kém tập trung, xu hướng tự tử…

>>>Xem thêm…: Những nguy cơ tiềm ẩn khi bị hội chứng ống cổ tay

Để phòng ngừa mắc bệnh trầm cảm, hãy có một chế độ sinh hoạt, lối sống lành mạnh. Song song đó áp dụng chế độ nghỉ ngơi thích hợp, các biện pháp thư giãn như tập thể dục thể thao, nghe nhạc, xem phim, hít thở sâu…

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.