Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những lưu ý khi chăm sóc người mắc bệnh Lupus ban đỏ

0

Cập nhật vào 07/12

Những lưu ý khi chăm sóc người mắc bệnh Lupus ban đỏ mà ai cũng nên biết. Nhớ lưu lại để biết cách chăm sóc đúng khi bị lupus ban đỏ bạn nhé!

Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Bệnh Lupus là bệnh lý của mô liên kết có tổn thương nhiều cơ quan do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh…

Vì sao cần chăm sóc người bệnh lupus ban đỏ đúng cách?

Để hỗ trợ điều trị bệnh lupus ban đỏ có hiệu quả và giúp người bệnh có một cuộc sống bình thường, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt những phương pháp hỗ trợ điều trị từ bác sĩ. Bên cạnh đó, sự chăm sóc và chế độ sinh hoạt cũng là rất cần thiết bởi đây là một bệnh lý điều trị lâu dài. Một số bệnh nhân dù đã xuất hiện nhưng vẫn phải quay lại khi bị tái bệnh do chế độ chăm sóc không đúng cách. Ngoài ra, bệnh lupus ban đỏ cũng ảnh hưởng đến nhan sắc người bệnh nên việc chăm sóc, động viên là rất cần thiết để người bệnh không cảm thấy tự ti, khiến bệnh chuyển biến xấu và khó chữa.

Cần làm gì để chăm sóc, hỗ trợ người bệnh lupus ban đỏ

– Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu thông tin về bệnh, điều trị để giúp người bệnh và những người khác hiểu rõ hơn, tránh dẫn đến tình trạng xa lánh, cô lập người bệnh.

– Bạn và những người xung quanh cũng cần động viên, chia sẻ, để người bệnh có thể lạc quan, sống tự tin với mọi người, điều này cũng sẽ giúp bệnh đỡ nặng hơn.

– Hướng dẫn một chế độ ăn cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng, các thức ăn giàu vitamin, sắt để đảm bảo dinh dưỡng và chống thiếu máu. Khi có suy thận hoặc suy tim cần giảm lượng protein và muối. Cho ăn thức ăn nhẹ, mềm và ấm khi có các tổn thương của họng.

– Khuyến khích người bệnh nghỉ ngơi đầy đủ, sắp xếp hợp lý các xét nghiệm và thăm dò chẩn đoán để người bệnh không bị mệt và có thời gian nghỉ ngơi.

– Giải thích đầy đủ về các xét nghiệm thăm dò, tính cần thiết và định kỳ trong việc làm các xét nghiệm này để theo dõi điều trị.

– Với các khớp viêm, có thể chườm nóng để giảm đau và làm mềm khớp, tập luyện thường xuyên để chống dính và cứng khớp.

Chăm sóc bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống đúng cách

– Khi tổn thương thần kinh cần có biện pháp đề phòng cơn co giật.

– Giữ ấm bàn chân và tay để phòng và giảm các triệu chứng của hội chứng Raynaud. Chú ý vệ sinh da, răng miệng.

– Áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu tư vấn nghề nghiệp khi có các tổn thương của cơ – xương gây hạn chế vận động.

– An ủi người bệnh về những mặc cảm thay đổi hình dạng cơ thể, đặc biệt là phụ nữ. Tránh dùng các mỹ phẩm gây dị ứng. Tránh ra nắng, dùng kem chống nắng, áo khoác, mũ rộng vành khi đi ra ngoài.

– Nếu có thể, nên có một người có kinh nghiệm trong việc tắm gội cho người có tổn thương da. Với người bệnh nam cũng cần có lời khuyên tương tự về ác mỹ phẩm dùng trong gội đầu, cạo râu.

– Nâng đỡ người bệnh về mặt tinh thần qua việc tư vấn, giáo dục.

– Trong giai đọan nặng của bệnh cấp, người bệnh cần được nghỉ ngơi nhưng cũng phải có một chế vận động hợp lý để tránh bị teo cơ, cứng khớp. 

– Bệnh nhân nên tránh có thai và cũng không nên uống thuốc tránh thai trong khoảng 1-2 năm đầu kể từ khi bệnh được chẩn đoán.

>>>Xem thêm…: Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn nam giới

Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần phải đi khám và điều trị kịp thời tránh để bệnh tái phát nặng.

Share.

Comments are closed.