Mối quan hệ giữa mất ngủ và bệnh trầm cảm

0

Giấc ngủ và bệnh trầm cảm hay thường xuất hiện cùng nhau trong cùng một thời gian, chính vì vậy mà nhiều người cho rằng hai loại bệnh này có mối quan hệ với nhau.

Ngày nay, bệnh mất ngủ và trầm cảm đang ngày càng phổ biến trong xã hội. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem bệnh mất ngủ và trầm cảm có mối liên hệ như thế nào qua bài viết này.

Bệnh mất ngủ là gì ?

Mất ngủ là rối loạn giấc ngủ, làm cho bạn không thể ngủ được, ngủ không ngon giấc, sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ chập chờn và cảm thấy mệt mỏi mỗi khi thức dậy, khó chịu và thiếu năng lượng hoạt động.

Tác hại của việc mất ngủ:

Mất ngủ làm não của bạn thiếu tập trung trong công việc từ đo làm giảm sút hiệu quả công việc.

Mất ngủ cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh như bệnh béo phì, loãng xương, tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ,…

Mất ngủ khiến bạn khó kiểm soát bạn thân, thường xuyên nổi nóng với những xung quanh

Nguyên nhân gây ra mất ngủ:

Do áp lực quá trong công việc và cuộc sống: Những gánh nặng về công việc, gia đình, con cái, nội trợ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải suy nghĩ nhiều, làm bạn mệt mỏi dẫn tới mất ngủ mất ngủ kéo dài.

Do tuổi tác: Tuổi tác cao thường đi kèm với nhiều bệnh, những căn bệnh tuổi già gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu dẫn đến việc mất ngủ

Bệnh trầm cảm là gì ?

Mối quan hệ giữa mất ngủ và bệnh trầm cảm 1

Trầm cảm là một loại bệnh lien quan đến sự rối loạn tâm thần, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng của con người. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm:

Do di truyền: Di truyền từ bố hoặc mẹ có mắc bệnh trầm cảm cũng là một nguyên nhân dẫn tới bệnh trầm cảm của con cái.

Do tại nạn không may ảnh hưởng tới não như tai nạn giao thong, tai biến…

Do những căng thẳng về tâm lý cuộc sống , mệt mỏi, áp lực kéo dài, hay buồn bã lo âu.

Biểu hiện của người bị trầm cảm:

Không muốn giao lưu, trò chuyện với người khác, ngại tiếp xúc với mọi người, lâu dần trở thành thói quen muốn độc lập, muốn ởmột mình.

Mệt mỏi, mất tập trung, hay suy nghĩ tiêu cực thường có những hành động bất thường như cười hoặc khóc 1 mình và có thể tìm đến cái chết.

Ăn ngủ có thể nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, chậm chạp, nhạy cảm quá ức, sống khép kín.

Mối quan hệ giữa mất ngủ và bệnh trầm cảm 2

Mối quan hệ giữa bệnh mất ngủ và chứng trầm cảm

Dựa vào những nguyên nhân, biểu hiện của hai chứng bệnh thì mất ngủ và trầm cảm có mối liên quan với nhau. Cũng có thể nói rằng, người thường xuyên mất ngủ rất dễ có nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên , người bị mất ngủ thì nguy cơ trầm cảm sẽ  kéo dài và dễ tái diễn hơn so với những bệnh nhân không bị mất ngủ. Nhìn chung thì bệnh mất ngủ là nguyên phát cũng là yếu tố gây kéo dài chứng trầm cảm.

Ngược lại, người bị mắc  bệnh trầm cảm có liên quan đến hệ thần kinh, có thể ngủ nhiều hơn hoặc cũng có thể ngủ ít hơn người bình thường. Trường hợp người ngủ ít hơn sẽ dễ bị bệnh mất ngủ. Vì đồng hồ sinh học bị xáo trộn, nhịp thức ngủ thất thường, suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến ta khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thống kê thì bệnh nhân bị trầm cảm thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ.

Làm thế nào phòng tránh chứng mất ngủ và bệnh trầm cảm?

Mối quan hệ giữa mất ngủ và bệnh trầm cảm 3

Cần  cho mình một lối sống lành mạnh: Tự tìm cho mình những niềm vui và tạo những thú vui lành mạnh như tập thể dục, tán gẫu với bạn bè, shopping, đi chợ nấu ăn, sống có văn minh và giúp đỡ mọi người.

Chế độ dinh dưỡng: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nước thường xuyên, ăn ngủ hợp khoa học sẽ  giúp cho bạn cảm thấy luôn được nạp đầy năng lượng, luôn mạnh khỏe, vui vẻ, không bị mệt mỏi, thiếu sức sống.Từ đó giúp bạn tránh xa mọi bệnh tật

Hận chế sử dụng các máy móc, điện tử: Các thiết bị công nghệ hiện nay thường làm cho con người cảm thấy mệt mỏi vì song, từ trường phát ra, vì vậy sẽ làm cho ta thấy mệt mỏi. Chính vì vậy, ngoài sử dụng chúng cho công việc thì những lúc rảnh rỗi thư giãn vs gia đình bạn bè sẽ là liều thiếu bổ nhất cho bạn

 Xem thêm :

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng