Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có di truyền không?

0
Cập nhật lần cuối

Rất nhiều người có chung một thắc mắc là bệnh Alzheimer có di truyền không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có di truyền không? 1

Alzheimer là một căn bệnh gây mất trí nhớ

  1. Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không phục hồi, gây nên chứng sa sút trí tuệ thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay thì bệnh ngày càng có nguy cơ trẻ hóa, bằng chứng là rất nhiều người trẻ ở độ tuổi 30-40 mắc căn bệnh này. Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tổn thương của các tế bào ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm các cảm giác và nhận cảm sai…và cuối cùng là mất trí nhớ hoàn toàn.

Có rất nhiều nguyên nhân cũng như yếu tố để mắc bệnh Alzheimer có thể kể đến như: tuổi tác, tiền sử gia đình, chấn thương đầu, bệnh tim mạch, ăn uống thiếu chất… Bệnh Alzheimer sẽ gây ra một số dấu hiệu triệu chứng cho người mắc bệnh như: suy giảm trí nhớ, thay đổi tính cách, mất định hướng về không gian và thời gian, mất năng lực sáng tạo… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc hàng ngày của người bệnh.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có di truyền không? 2

Alzheimer khiến người bệnh thiếu tập trung trong công việc

Hiện nay thì y học vẫn chưa nghiên cứu được loại thuốc để đặc trị căn bệnh này, người bệnh có thể sử dụng thuốc hỗ trợ và có chế độ sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của mình.

  1. Bệnh Alzheimer có di truyền không?

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, di truyền… cũng là một trong những nguyên gây bệnh Alzheimer. Trong đó yếu tố di truyền chiếm 40%. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc anh, chị mắc bệnh Alzheimer thì các thành viên còn lại trong gia đình sẽ có nguy cơ bị bệnh này cao hơn so với người gia đình không có tiền sử mắc bệnh là 40%. Đại học Y Kansas, Mỹ đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trên 53 người mắc bệnh mất trí nhớ trong hai năm. Tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều trên 60 tuổi, trong đó có 32 người gia đình chưa từng có người mắc bệnh Alzheimer, 11 người có mẹ và 10 người có cha đã từng mắc bệnh Alzheimer. Tất cả các bệnh nhân đều được kiểm tra khả năng nhận thức và được tiến hành quét não. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người mà trong gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 4 đến 10 lần so với những người mà gia đình không ai mắc bệnh. Do đó nếu trong gia đình có người bị mắc bệnh Alzheimer bạn cần lưu ý những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh này là suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và nhận thức để được điều trị kịp thời.

Bệnh mất trí nhớ Alzheimer có di truyền không? 3

Alzheimer có di truyền

Như đã nói ở trên Alzheimer là bệnh có tính di truyền rất cao do đó nếu trong gia đình có người bị bệnh Alzheimer bạn cần có biện pháp thay đổi lối sống để phòng ngừa Alzheimer hiệu quả. Chúng ta cần biết não bộ là cơ quan quạn trọng nhất của cơ thể. Để hoạt động của não bộ được diễn ra bình thường và ổn định thì yếu tố dinh dưỡng là cơ bản và quan trọng nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên tập thể dục đều đặn, giữ cho tinh thần thật thoải mái, luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh để cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ phát triển. Kiểm tra sức khỏe định kì để có thể đánh giá sức khỏe toàn diện bản thân, có biện pháp điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.