Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở người cao tuổi

0
Cập nhật lần cuối

Teo não ở người cao tuổi là tình trạng mà bất cứ ai đều phải trải qua. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở người cao tuổi?

1, Nguyên nhân bệnh teo não ở người cao tuổi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh teo nãoở người cao tuổi là tiến trình lão hóa tự nhiên. Đến một thời kỳ nhấtđịnh, các tế bào não bị thoái hóa, không còn có thểđảm bảo chức năng, chết và teo đi.

Khi tiến trình này xảy ra với một lượng lớn các tế bào thần kinh, nó sẽ khiến thể tích các mô hay toàn não bị teo nhỏ. Đây được gọi là bệnh teo não ở người cao tuổi.

2, Triệu chứng bệnh teo não là gì?

Hầu hết những biểu hiện của bệnh teo não là do sự suy giảm chức năng của não bộ. Có thể phát sinh từ tiến trình dẫn truyền thông tin hoặc xử lý, lưu trữ thông tin của não. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến nhất ở người cao tuổi mắc bệnh teo não:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở người cao tuổi 1

Suy giảm trí nhớ là biểu hiện bệnh teo não ở người cao tuổi

 

Suy giảm hoặc mất trí nhớ: Là triệu chứng sớm và dễ nhận biết nhất. Nguyên nhân là do sự chuyển hóa và ghi nhớ thông tin dài hạn gặp vấn đề khiến người bệnh không thể ghi nhớ dài hạn, nhanh chóng quên đi. Những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân còn quên đi cả những hồi ứcđã hằn sâu trên vỏ não, quên sinh hoạt thường nhật, quên đi các mói quan hệ xã hội, sự vật hiện tượng hay quên mất cả chính bản thân mình.

Khó khăn trong biểu đạt ngôn ngữ: Có thể vì quên đi một phần trong vốn từ của mình hay do sự xử lý thông tin diễn ra quá chậm chạp mà người bệnh khó có thể lựa chọn được từ ngữ phù hợp để biểu đạt ý mình. Tình trạng này kéo dài còn có thể khiến họ khó phát âm, không thể diễn đạt toàn vẹn kể cả khi họ đã dựng nên kịch bản trong đầu.

Nhận thức sai lệch: Chức năng não không đượcđảm bảo do gặp vấn đề về dẫn truyền thần kinh. Họ không thể thu nhận và xử lý thông tin hay phản ứng một cách chính xác nữa. Nhiều khi, nó khiến họ có những nhận thức hay phản ứng sai lầm với những sự vật, hiện tượng môi trường tác động đến họ.

Rối loạn cảm xúc: Một số người bệnh có tình trạng đột nhiên vui, buồn hay khóc. Nó xuất phát từ nguyên nhân không thể kiểm soát cảm xúc một cách tự nhiên. Cũng không ít trường hợp người bệnh cho rằng mình có thể thấy những sự vật hoặc hiện tượng không có thật. Là giai đoạn đầu của chứng ảo giác hay hoang tưởng.

Rối loạn chức năng vận động: Đây cũng là triệu chứng rất dễ gặp phải. Nó xuất hiện do khả năng ước lượng, phánđoán hay điều khiển các bộ phận cơ thể gặp trục trặc. Người bệnh khó có thể điều khiển hoặc kiểm soát hành vi của mình, thậm chí là cả những chức năng sống tự nhiên như bài tiết, tiêu hóa cũng bịảnh hưởng.

3, Phòng tránh bệnh teo não

Bệnh teo não ở người cao tuổi là tiến trình lão hóa tự nhiên, việc bạn có thể làm đó là kéo dài hoặc ngăn chặn phần nào tiến trình lão hóa. Những việc làm dưới đây thực sự giúp bạn mang lại kết quả trong việc chống lại quá trình teo não:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở người cao tuổi 2

Tránh căng thẳng để phòng bệnh teo não

 

– Tạo cho mình những thú vui, tránh xa những căng thẳng trong cuộc sống.

– Tránh xa những sản phẩm độc hại như rượu, bia, chất kích thích bởi nó sẽ là gánh nặng, gây tình trạng nhiễm độc cho não và dễ dàng bị bệnh hơn.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe. Quá trình vận động cơ thể không chỉ nâng cao sự dẻo dai cho cơ bắp mà còn thúc đẩy tuần hoàn bơm máu đến não nhiều hơn, cung cấp oxy và dưỡng chất ngăn chặn lão hóa.

– Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Hãy thiết kế những thực đơn lành mạnh và thân thiện. Hạn chế các chất béo, những sản phẩm chứa cholesterol thay vào đó là tăng cường vitamin với rau xanh và hoa quả. Vitamin C, E và các loại nhóm B sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong phòng bệnh teo não do lão hóa.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân, cách nhận biết và phòng tránh bệnh teo nãoở người cao tuổi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữuích giúp cuộc sống trở nên an toàn và lành mạnh hơn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.