Quá trình điều trị ở bệnh nhân mắc bệnh nghiện rượu

0
Cập nhật lần cuối

Để có thể cai được rượu không phải việc dễ dàng. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu với các bạn quá trình điều trị ở bệnh nhân mắc bệnh nghiện rượu để các bạn tham khảo.

Để thử nghiệm cho quá trình điều trị nghiện rượu, người ta đã tiến hành trên một tình nguyên viên. Bệnh nhân là nam, 38 tuổi, nhân viên ngân hàng được gởi đến khám vì rối loạn tâm thần do nghiện rượu. Được biết cách đây 3 năm, bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm nặng và điều trị bằng thuốc SSRI. Sau khi điều trị trầm cảm bằng thuốc, tuy Khí sắc có được cải thiện nhưng bệnh nhân vẫn không kiểm soát được việc uống rượu và điều này đã ảnh hưởng đến công việc và hôn nhân của bệnh nhân.

Quá trình điều trị ở bệnh nhân mắc bệnh nghiện rượu 1

Theo thông tin mà bệnh nhân cũng cấp thì cha bệnh nhân cũng là một người nghiện rượu (NR) nặng và thấy mình cũng gặp khó khăn tương tự. bệnh nhân cho biết rằng từ lúc còn nhỏ mình luôn có tửu lượng cao hơn bạn bè. Tuy nhiên, bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu quên, lú lẫn. Các giai đoạn quên bắt đầu từ lúc học đại học – những  ngày  uống rượu nhiều và hiện nay xảy ra hầu như hàng tuần. Gần đây, bệnh nhân đã bị thu bằng lái do lái xe trong lúc say rượu.

Mặc dù đã cố cai rượu 3 lần trong 6 tháng qua nhưng không thành công. Lần cuối, bệnh nhân đã bỏ rượu được 3 tháng nhưng thấy trong thời gian đó khí sắc của mình vẫn không thay đổi.

Trong trường hợp bệnh nhân tự nguyện điều trị và có mong muốn khỏi bệnh, các bác sĩ đã quyết định điều trị cho bệnh nhân sử dụng thuốc kết hợp điều trị tâm lý. Các thuốc có hiệu quả được chấp thuận gồm disulfuram, naltrexone, acamprosate, và topiramate (off-label).

Các thuốc được lựa chọn này có tác dụng khác nhau; một số có ích trong cai rượu ban đầu, số khác lại hiệu quả hơn trong duy trì cai rượu.

Khi bệnh nhân trên có  biểu hiện trầm cảm, BS cho biết rượu có thể gây triệu chứng trầm cảm và khuyên bệnh nhân nên ngưng rượu. Bệnh nhân tạm thời giảm rượu nhưng vẫn tiếp tục có khí sắc trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, mệt mỏi, và chán ăn. bệnh nhân được điều trị với escitalopram 10mg/ ngày, và trầm cảm cải thiện. Bệnh nhân không có mưu toan tự sát và không cần nhập viện.

Sau khi được khám kỹ và lượng giá chi tiết bệnh sử uống rượu, việc sử dụng các chất khác, triệu chứng khí sắc, bệnh nhân được chẩn đoán nghiện rượu không lệ thuộc cơ thể và rối loạn trầm cảm nặng nguyên phát (primary MDD).

Quá trình điều trị ở bệnh nhân mắc bệnh nghiện rượu 2

Chẩn đoán nghiện rượu dựa trên trong 12 tháng qua, bệnh nhân không kiểm soát được việc uống rượu, nhiều lần cai không thành công, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và quan hệ xã hội, vẫn tiếp tục uống rượu dù biết rằng điều này làm gia tăng các triệu chứng cảm xúc. Bệnh nhân không lệ thuộc cơ thể do không có hội chứng cai trong lần cai rượu gần đây.

Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân còn cần được điều trị bằng các biện pháp tâm lý, điều đó giúp cho bệnh nhân hồi phục lại trí tuệ và có thể quay trở về cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, có một lưu ý trong việc điều trị này đó là bệnh nhân có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của thuốc nên cần điều trị với bác sĩ. Mọi dấu hiệu và sự thay đổi trong cơ thể bệnh nhân cần phải thông báo với bác sĩ để tránh những trường hợp xấu xảy ra. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc sử dụng, bắt buộc phải có hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng