Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

4 cách thức lây nhiễm HIV không thể bỏ qua

0
Cập nhật lần cuối

Chắc hẳn khi nghe đến căn bệnh HIV thì rất nhiều người phải giật mình bởi đây là căn bệnh được xếp vào loại bệnh lý nguy hiểm chết người này. Với tốc độ lây lan cao và không có thuốc đặc trị thì người bị nhiễm HIV phải đối mặt với lưỡi hái tử thần rất nhanh. Sau đây là những cách thức lây nhiễm HIV.

Vậy để trả lời cho câu hỏi về cách phòng tránh căn bệnh HIV thì hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách thức lây nhiễm hiv sau đây:

1. HIV/AIDS lây nhiễm qua việc quan hệ tình dục

Bệnh HIV được xác định lây truyền qua đường tình dục. Việc lây lan này do dịch sinh dục của 2 giới và nam và nữ tiếp xúc với nhau trong trường hợp 1 trong 2 người bị nhiễm HIV. Nếu người nam là người bị bệnh HIV thì virus HIV sẽ tấn những mạch máu nhỏ li ti qua lớp niêm mạc âm đạo của người nữ người và từ đó khiến người nữ bị nhiễm virus HIV.

Nếu là người nữ mang HIV, virus HIV sẽ lây qua người nam thông qua niêm mạc ở lỗ dương vật hoặc qua lớp da bao phủ đầu dương vật ở phía ngoài. Lớp da ở những vùng này thường rất mỏng và dễ xước và tạo điều kiện cho HIV xâm nhập.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh hiv là gì.

cách thức lây nhiễm hiv 1

Bệnh HIV lây lan qua đường tình dục

Ngoài ra, bệnh HIV còn có nguy cơ lây ngay cả trong trường giao hợp bằng miệng. Bởi bất kỳ trong miệng có vết xước hay tổn thương nào trên da như vùng lợi răng hay cổ họng thì virus HIV sẽ xâm nhập vào cơ thể của người kia bằng âm đạo hoặc dương vật.

Trường hợp giao hợp dương vật với hậu môn có nguy cơ dễ lây bệnh HIV cao nhất. Bởi do cấu tạo hậu môn thường không có dịch làm trơn như âm đạo của nữ giới và khi có giao hợp thì dễ xảy ra tình trạng bị trầy xước tạo điều kiện thuận lợi cho HIV chuyển từ người này sang người kia.

2. HIV/AIDS lây nhiễm qua đường máu

Virus HIV trong điều kiện lây lan qua đường máu là con đường truyền bệnh nhanh nhất và nguy hiểm nhất. Vì vậy, nếu truyền máu không sạch của người nhiễm HIV vào cơ thể người khác thì người được truyền máu sẽ lập tức mắc luôn căn bệnh thế kỷ này.

3. HIV/AIDS lây nhiễm từ mẹ truyền sang con

Theo con số thông kê, tỷ lệ phụ nữ bị nhiễm virus HIV khi sinh con thì tỷ lệ con bị nhiễm HIV chiếm khoảng  30%. Tức là cứ 100 bà mẹ bị bệnh HIV thì có khoảng 30 trẻ bị lây bệnh từ mẹ.

cách thức lây nhiễm hiv 2

Tỷ lệ con bị nhiễm HIV từ mẹ chiếm đến 30%

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé có nguy cơ lây bệnh từ cơ thể người mẹ thông qua nhau thai, qua máu hoặc chất dịch của người mẹ khi sinh. Ngoài ra, một số trường hợp hiếm khi khác là lây qua sữa mẹ khi người mẹ cho bé bú. Trẻ sơ sinh bị bệnh HIV thường có tuổi đời ngắn và chỉ sống được không quá 3 năm.

Ngoài ra, ngay từ khi sinh ra trẻ được làm xét nghiệm có kết quả dương tính nhưng không nhiễm virus HIV. Bởi trong cơ thể bé còn lưu kháng thể HIV từ người mẹ nhưng cơ thể bé không có virus HIV. Để xác định đúng lây nhiễm bệnh HIV từ mẹ thì trẻ nên được xét nghiệm sau khoảng từ  6 – 12 tháng sau khi sinh. Vào thời điểm này, cơ thể trẻ đã hết kháng thể HIV còn tồn đọng lại và trong cơ thể trẻ đã thay thế bằng các kháng thể do cơ thể bé tự sinh ra. Nếu kết quả xét nghiệm cho là dương tính thì mới khẳng định là bé bị nhiễm HIV.

4. Dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng

Những người bị nghiện ma túy có khả năng bị nhiễm HIV rất cao. Ngoài ra, bệnh HIV còn bị lây nhiễm từ người bị bệnh sang người khác nếu dùng chung bơm kim tiêm. Bởi do virus HIV còn đọng trên bơm kim tiêm từ đó đi thẳng thông tua mạch máu và lây sang người dùng sau. Tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng kim tiêm luôn còn đọng lại một ít máu. Do vậy, kim tiêm chỉ nên sử dụng 1 lần cho 1 người duy nhất, tránh dùng đi dùng lại vì nguy cơ nhiễm bệnh HIV rất cao.

>> 8 nguyên nhân bệnh parkinson mà bạn ít ngờ tới

Được tổng hợp bởi songtre.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng