Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những nhóm nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh hoang tưởng là căn bệnh nguy hiểm. Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh hoang tưởng, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Bênh hoang tưởng là một căn bệnh tâm thần khá là phổ biến hiện nay. Việc nắm được những nguyên nhân bệnh hoang tưởng có thể giúp cho bạn có thể chủ đông đối phó với căn bệnh này.

Những nhóm nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng 1

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh hoang tưởng, trong bài viết này, chúng tôi đưa ra 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến việc mắc bệnh hoang tưởng, đó là:

Do tổn thương trực tiếp đến tổ chức của não

Một số những tổn thương trực tiếp tới tổ chức của não có thể dẫn tới bệnh hoang tưởng đó là: chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm độc thần kinh, các bệnh mạch máu não và các tổn thương  não khác.

Ngoài những bệnh tác động trực tiếp, còn có những bệnh cơ thể có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não: các bệnh nội khoa, nội tiết, các bệnh về chuyển hóa và thiếu Vitamin,…

Do những nguyên nhân tâm lý

Hoang tưởng cũng là căn bệnh do nhiều nguyên nhân tâm lý gây ra, chẳng hạn như:

– Người bệnh bị căng thẳng tâm lý dẫn đế những bệnh tâm căn, rối loạn dạng cơ thể, rối loạn phân ly, bệnh hoang tưởng.

– Chứng rối loạn hành vi thường thấy ở thanh thiếu niên. Nguyên nhân của căn bệnh này do sai lầm trong cách giáo dục, môi trường xã hội không thuận lợi

– Rối loạn ám ảnh, rối loạn lo âu, rối loạn giấc,…

– Cấu tạo thể chất bất thường, phát triển tâm thần bệnh lý bao gồm các dị tật bẩm sinh, thiếu sót về hình thành nhân cách.

Các nguyên nhân chưa được xác định

Hiện tại , vẫn còn nhiều nguyên nhân có thể gây ra hoang tưởng mà chúng ta chưa xác định được. Những nguyên nhân như di truyền, chuyển hóa, miễn dịch, cấu tạo thể chất,…vẫn đang được đưa vào nghiên cứu

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Việc nắm được dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hoang tưởng giúp người nhà bệnh nhân sớm có biện pháp xử lý.

Những nhóm nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng 2

Một số những dấu hiệu và triệu chứng thưởng thấy của bệnh hoang tưởng là:

– Biểu hiện bên ngoài

  • Mệt mỏi, đau ngực, đau lưng, nhức đầu
  • Khô miệng, ra mồ hôi
  • Tim đập nhanh, chóng mặt

– Rối loạn giấc ngủ như: mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ, đảo giấc, chất lượng giấc ngủ kém

– Căng thẳng, đờ đẫn

– Có trường hợp chán ăn, không muốn vận động, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.

– Rối loạn hành vi: người bệnh có những rối loạn về cảm xúc như vừa yêu vừa ghét.

– Xuất hiện ảo giác: bệnh nhân có thể thấy những hình ảnh không thật, thấy những tiếng nói bên tai mắc dù chúng không tồn tại. Tiếng nói mà họ nghe thấy thường là những tiếng nói chê hoặc khen bệnh nhân, cũng có khi tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm việc này, việc khác. Triệu chứng này thực sự nguy hiểm vì nó là nguyên nhân chính khiến cho bệnh nhân có những suy nghĩ lệch lạc, đồng thời phát sinh những phản ứng tiêu cực.

Sau khi đã biết được những nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng cũng như cách nhận biết bệnh hoang tưởng, chúng tôi hy vọng bạn đã có được cái nhìn cụ thể hơn về căn bệnh này. Đồng thời có thể chủ động có những biện pháp xử ký khi thấy người thân của mình có các dấu hiệu mắc bệnh. Trong trường hợp người thân của bạn có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, hãy đưa họ đi khám càng sớm càng tốt.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.