Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Trầm cảm nhẹ – Căn bệnh ngày càng phổ biến ở người trẻ

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh trầm cảm đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở những người trẻ tuổi do áp lực từ cuộc sống, gia đình, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, công việc của người bệnh .

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trẻ em trong độ tuổi thiếu niên phải chịu áp lực học tập khá lớn từ gia đình, xã hội. Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm của gia đình dẫn đến nhiều em rơi vào trạng thái trầm cảm, là nguyên nhân của rất nhiều vụ tự sát trong học đường thời gian gần đây. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với tất cả chúng ta về mức độ nghiêm trọng của một căn bệnh mới ở giới trẻ- bệnh trầm cảm. Nào hãy cùng songtre.info tìm hiểu bài viết sau đây.

 1. Bệnh trầm cảm nhẹ là gì?

Trầm cảm nhẹ là một loại bệnh tâm lý khiến người bệnh suy giảm khả năng nhận thức và vận động. Người bệnh có xu hướng sống khép mình và suy nghĩ tiêu cực về bản thân và cuộc sống. Trầm cảm làm cho hiệu quả học tập, công việc, chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Đặc biệt, trầm cảm phát triển ở mức độ nghiêm trọng, người bệnh sẽ có những hành vi tự sát.

 1. Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở người trẻ

 • Dần xa lánh mọi người
 • Cảm thấy lo lắng, sợ hãi
 • Cảm thấy mình tội lỗi, vô dụng, tuyệt vọng
 • Khó tập trung trong học tập, công việc, hay quên
 • Luôn cảm thấy buồn bã, mất hứng thú với các sở thích trước kia
 • Ngủ không ngon, cảm thấy mệt mỏi
 • Hay cáu gắt, giận giữ
 • Có thể gặp một số bệnh lí như: kinh nguyệt không đều, rối loạn tiêu hóa, đau ngực, đau đầu,…
 • Có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát

Ở giai đoạn trầm cảm nhẹ, bệnh nhân chỉ có từ 1-3 biểu hiện nói trên nên rất khó phát hiện và thường bị nhầm sang các bệnh khác. Tuy nhiên, không phải có một trong số những dấu hiệu trên là mắc trầm cảm. Các triệu chứng này phải xuất hiện từ 2 tuần trở lên mới được chẩn đoán là trầm cảm.

 1. Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Yếu tố di truyền là một nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, tỷ lệ người trẻ bị mắc trầm cảm do nguyên nhân này không nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trầm cảm ở những người trẻ tuổi là do các tác động từ xã hội. Sự đổ vỡ trong một mối quan hệ, áp lực quá lớn từ gia đình về việc học, thất bại trong công việc, stress,… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm.

Trầm cảm nhẹ - Căn bệnh ngày càng phổ biến ở người trẻ 1

Những đổ vỡ trong gia đình là một trong số nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở những người trẻ

Những cú sốc tâm lý như người thân đột ngột qua đời, bị bạo hành hay xâm hại tình dục,…. cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Đặc biệt,với những người trẻ, sự thiếu quan tâm từ bố mẹ, những người thân thiết cũng làm bệnh trầm cảm dễ xuất hiện và phát triển nặng hơn.

Những người trẻ có xu hướng hướng nội, rụt rè, ít nói dễ mắc trầm cảm hơn những người khác.

 1. Điều trị trầm cảm

Bệnh trầm cảm nhẹ ở người trẻ nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng sự chăm sóc về cả thể chất lẫn tinh thần.

Khi phát hiện giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh nên sớm được đưa đến phòng khám chuyên khoa tâm thần kinh để đươc hỗ trợ từ bác sĩ, để đưa họ thoát khỏi những suy nghĩ bi quan, tiêu cực, chán nản. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng đầy đủ để bổ sung thể chất trong giai đoạn ấy cũng rất cần thiết.

 1. Cần làm gì để không bị trầm cảm

Nguyên nhân chủ yếu của trầm cảm đối với những người trẻ là do tác động của xã hội nên để tránh trầm cảm cần giảm bớt các áp lực xã hội. Các bậc cha mẹ không nên đặt quá nhiều kì vọng vào việc học của con mà vô tình gây ra áp lực. Thay vào đó, hãy cố gắng dành thời gian trò chuyện thường xuyên, động viên trước những thất bại của con trong học tập cũng như trong chuyện tình cảm.

Trầm cảm nhẹ - Căn bệnh ngày càng phổ biến ở người trẻ 2

Tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội sẽ giúp những người trẻ hạn chế nguy cơ mắc trầm cảm

Các bạn trẻ để bảo vệ mình khỏi trầm cảm nên tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tập thể như các hội nhóm, câu lạc bộ, hoạt động tình nguyện,… Bên cạnh đó, hãy cố gắng đọc sách những lúc rảnh rỗi để có cái nhìn, suy nghĩ tích cực hơn. Thể dục đều đặn cũng giúp giảm các căng thẳng trong ngày, để chúng không có khả năng tích tụ gây ra trầm cảm.

Trầm cảm đang dần trở thành căn bệnh phổ biến trong giới trẻ hiện nay, là nỗi lo ngại của toàn xã hội. Sự quan tâm chân thành của những người thân trong gia đình, của bạn bè với nhau sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh này.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.