Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

8 nguyên nhân bệnh parkinson mà bạn ít ngờ tới

0
Cập nhật lần cuối

Parkinson là căn bệnh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 8 nguyên nhân bệnh parkinson mà bạn ít ngờ tới.

Parkinson là bệnh rối loạn thần kinh ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động của con người. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do thoái hóa nhóm tế bào nhăn xám ở não. Bệnh ở giai đoạn đầu gần như rất khó để nhận biết bởi nó chỉ gây ra sự thay đổi nhỏ trong cơ thể. Khi nặng hơn bệnh nhân sẽ có một số dấu hiệu  như run tay và run chân, cơ bắp bị căng cứng, các khớp ngón tay cử động thiếu linh hoạt. Thêm vào đó chức năng vận động gặp nhiều khó khăn, khả năng giữ thăng bằng yếu, giọng nói thay đổi, tinh thần mệt mỏi, nhiều người còn dẫn đến bệnh trầm cảm nguy hiểm. Ngoài ra nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được điều trị càng sớm càng tốt sau khi thấy có triệu chứng của bệnh. Bài viết sẽ chỉ ra 8 nguyên nhân bệnh parkinson này. Hãy cùng songtre.info tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Di truyền

Nếu một người nào đó có người thân trong gia đình như ông, bà, bố, mẹ bị mắc bệnh Parkinson thì nguy cơ người đó mắc bệnh này cao hơn nhiều lần so với những người không có người thân mắc bệnh. Theo nghiên cứu thì các nhà khoa học chỉ ra một số đột biến gen bao gồm alpha-synuclein và nhiều gen khác gây ra bệnh Parkinson.

  1. Môi trường

nguyên nhân bệnh parkinson 1

Làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao

Môi trường làm việc thiếu an toàn cũng là thủ phạm gây nên bệnh Parkinson. Những người làm việc trong môi trường mà phải tiếp xúc với một số độc tố (MOTP, mangan kim loại…) có nguy cơ mắc bệnh cao.

  1. Ti thể

Tỉ thể giữ vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, giúp sản xuất năng lượng cho tế bào. Nếu ti thể có vấn đề thì màng tế bào, AND, các phần khác tế bào sẽ bị hư hại. Các nhà khoa học nhận định ti thể nếu có những vấn đề bất thường có tham gia vào sự phát triển của bệnh Parkinson.

  1. Thuốc

Việc lạm dụng một số loại thuốc quá nhiều như: chlorpromazin (Thorazine, Sonazine), haloperidol (Haldol, Halperon), Thuốc động kinh valproat (Depacon), thuốc dùng điều trị buồn nôn, như metoclopramid (Reglan) có thể gây ra bệnh Parkinson. Chính bởi vậy người dùng cần hết sức lưu ý, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, uống theo đúng đơn, liều lượng và thời gian.

  1. Tuổi

Tuy vẫn có những người trẻ mắc bệnh nhưng hầu như bệnh Parkinson thường xuất hiện ở những người trung niên hoặc cao tuổi. Ở độ tuổi này thì sức đề kháng con người kém hơn, các tế bào cũng phát triển chậm cùng với chế độ ăn uống tập luyện không hợp lí sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

  1. Giảm nồng độ estrogen

 Giảm nồng độ estrogen làm tăng nguy cơ bệnh Parkinson. Điều này có nghĩa là phụ nữ mãn kinh ít hoặc không dùng liệu pháp thay thế hormon (HRT) và những người cắt tử cung toàn bộ có nguy cơ cao hơn.

  1. Rượu, các chất kích thích

nguyên nhân bệnh parkinson 2

Rượu là một trong những nguyên nhân gây bệnh parkinson

Rượu bia là những đồ uống có chứa cồn, khi uống nhiều sẽ gây tổn hại cho cơ thể rất nhiều. Sử dụng nhiều những đồ uống này cũng như thuốc lá sẽ khiến vùng thần kinh bị ảnh hưởng, cơ thể không kiểm soát được hành động của bản thân. Bên cạnh đó có thể làm mất nước và gây huyết áp thấp, gây ra bệnh Parkinson.

  1. Giảm nồng độ folate

Tạp chí Journal of  Neurochemistry nghiên cứu cho thấy vitamin B folat nếu ở nông độ thấp có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Trên đây là 8 nguyên nhân bệnh Parkinson nguy hiểm. Hi vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng về căn bệnh này và có thêm hiểu biết để phòng tránh những yếu tố gây ra bệnh Parkinson.

 Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng