Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

6 dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh lý xuất hiện khi có sự mất cân bằng hoạt động của hệ giao cảm và hệ phó giao cảm. Từ đó, làm rối loạn hoạt động của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Với phụ nữ mang thai, làm thế nào để nhận biết bệnh rối loạn thần kinh thực vật? Sau đây là những dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai.

Các dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai

Rối loạn stress cấp và trường diễn

Đây là rối loạn thường xảy ra trong thời kỳ mang thai gây nguy cơ tử vong sơ sinh. Khi mẹ bầu mang thai bị stress thường có dấu hiệu dễ sinh non, chết lưu thai, thời gian thai kỳ ngắn. Rối loạn stress cấp thường xảy ra trong 03 tháng đầu mang thai. Rối loạn stress cấp ở 3 tháng cuối là nguyên nhân sinh con nhẹ ký.

dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai 1

Phụ nữ mang thai bị rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn stress sau chấn thương

Rối loạn này chiếm khoảng 3,5% ở những phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai bị rối loạn stress sau chấn thương có nguy cơ sảy thai, nôn nhiều, chuyển dạ sớm.

Rối loạn trầm cảm

Phụ nữ mang thai có biểu hiện rối loạn trầm cảm chiếm khoảng 13 – 20%. Rối loạn thần kinh thực vật ở mẹ bầu này, khi bị trầm cảm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Một số trường hợp bị sảy thai, chảy máu trong thời giang mang thai. Vì vậy, khi mẹ bầu có dấu hiệu này cần được tư vấn từ bác sĩ kịp thời.

Rối loạn ăn uống

Mẹ bầu khi bị rối loạn thần kinh thực vật có dấu hiệu ăn uống thất thường. Có tới 1,4%  phụ nữ mang thai chán ăn.  Ngược lại, có tới 1,6% phụ nữ mang thai ăn quá nhiều. Trong đó, khi phụ nữ mang thai ăn quá nhiều dễ có nguy cơ sảy thai cao gấp 2 lần và bị bệnh đái tháo đường, thai bị nhẹ ký.

Rối loạn hoảng loạn

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai có dấu hiệu bị hoảng loạn chiếm tới từ 1% – 2%. Khi có dấu hiệu rối loạn, mẹ bầu dễ bị chuyển dạ sớm, sinh non, thiếu máu.

Rối loạn lưỡng cực trong giai đoạn hưng cảm tuy hiếm gặp

Đây là dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai khá hiếm gặp. Rối loạn thần kinh thực vật này dễ khiến mẹ bầu sinh non, thai nhẹ ký, lưu thai, tiểu đường, huyết áp cao…và thai nhi dễ bị khiếm khuyết về tim mạch.

Ngoài ra để biết thêm những biểu hiện của bệnh, các bạn có thể tham khảo thêm tại: biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật.

Vấn đề về điều trị

Để điều trị rối loạn thần kinh thực vật thì có nhiều phương pháp, trong đó có biện pháp vật lý trị liệu hoặc điều trị trực tiếp nguyên nhân gây ra bệnh. Trong quá trình mang thai, phụ nữ bị rối loạn thần kinh thực vật nên được thăm khám bác sĩ thường xuyên để nhận được tư vấn và chỉ định của bác sĩ tránh hậu quả ảnh hưởng tới thai kỳ.

dấu hiệu của bệnh rối loạn thần kinh thực vật khi mang thai 2

Nên đến gặp bác sĩ khi bị rối loạn thần kinh thực vật

Vấn đề phòng ngừa

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu có dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật nhẹ thì rất cần sự cảm thông, chia sẻ từ người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng. Đồng thời, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng, ăn uống đủ chất.

Thêm vào đó, mẹ bầu nên vệ sinh sạch sẽ, có chế độ dinh dưỡng và vận động thường xuyên cho phù hợp. Khi cơ thể khỏe mạnh cùng lối sống tích cực sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được các bệnh không mong muốn do virus và vi khuẩn gây ra. Đồng thời, mẹ bầu nên tránh bị căng thẳng stress và không nên tự ý uống thuốc mà không có chỉ định cảu bác sĩ . Điều này không chỉ làm tăng tình trạng rối loạn thần kinh thực vật mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

>> Cách chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân bị trầm cảm sau sinh

Được tổng hợp bởi songtre.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng