Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

7 dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu mẹ cần chú ý

0
Cập nhật lần cuối

Ra máu bất thường là dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu hay gặp. Ba tháng đầu thai kỳ là thời kỳ rất nguy hiểm bởi thai nhi vẫn chưa ổn định. Nguy cơ bị sảy thai rất cao. Vậy nên các mẹ bầu cần chú ý cẩn thận trong cả ăn uống lần sinh hoạt. Sau đây là 7 dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu các mẹ nên chú ý.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu sau đây:

1. Ra máu bất thường

30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ và 50% trong số này phải đối diện với nguy cơ sảy thai cao. Nếu đó chỉ là một vài đốm máu nhỏ ở đáy quần, mẹ bầu có thể yên tâm bởi không có gì quá đáng lo.

Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều hoặc ra liên tục trong 2 giờ liền, đồng thời máu có màu đỏ tươi, chắc chắn thai nhi trong bụng đang gặp nguy hiểm. Trường hợp đầu tiên là có nguy cơ sảy thai khi bầu bị ra máu nhiều, đau bụng kèm hiện tượng chuột rút. Trường hợp thứ 2 có thể là mang thai ngoài tử cung nếu ra máu nhiều kèm đau bụng dưới dữ dội. Lúc này mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để được sự trợ giúp của các y bác sĩ.

dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu 1

Trường hợp ra máu nhiều cần đặc biệt lưu ý

2. Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Trường hợp này đặc biệt nguy hiểm vì thai phụ có nguy cơ sảy thai rất cao. Đa phần thai khi thai chết lưu sẽ có những cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non. Tâm trạng người mẹ cũng trở nên bồn chồn, bất thường, hay lo lắng vì cảm nhận được con gặp nguy hiểm. Âm đạo ra máu đen ra máu đen, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm … Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển. Dù có gặp chuyện gì thì mẹ bầu và người thân cũng nên bình tĩnh đi thăm khám và có biện pháp giải quyết hợp lý. Tránh kích động, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của thai phụ.

3. Không nghe được tim thai

Các cuộc khám thai định kỳ thường kiểm tra nhịp tim thai. Có nhiều trường hợp do thai còn yếu nên nghe không rõ nhịp tim, nhịp tim thai mỏng manh và có lúc biến mất. Tuy nhiên bác sĩ sẽ tiếp tục quá trình đo cho đến khi tìm được tim thai. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có nguy cơ cao là thai đã bị chết lưu. Vậy nên các mẹ nên khám thai theo định kỳ để phát hiện nguy cơ sớm nhất.

dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu 2

Không nghe được tim thai nghĩa là bạn có nguy cơ bị sảy thai cao

4. Tử cung mẹ không phát triển

Khi bé lớn lên, tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai lưu, tất nhiên tử cung của mẹ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai theo định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Một tử cung mà không theo kịp tốc độ phát triển của thai kỳ thì chắc hẳn có trục trặc nào đó. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa kết luận cuối cùng về việc tại sao tử cung ngừng mở rộng.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về hiện tượng sảy thai. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hiện tượng sảy thai.

5. Đau bụng dưới, đau lưng

Biểu hiện này giống như khi bạn bị đau khi đến kỳ kinh nguyệt. Nhưng nó cũng là dấu hiệu thường gặp nhất của sảy thai và mang thai ngoài tử cung. Dù gặp trường hợp nào cũng nguy hiểm.  Những cơn đau bụng dữ dội là dấu hiệu của việc động thai và sảy thai. Do vậy, nếu thấy xuất hiện những cơn co thắt co tử cung (khoảng 5-20 phút một lần) làm cho bạn đau thắt và thở khó khăn, và theo sau đó là chảy máu âm đạo thì đừng chần chừ đi khám ngay.

dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu 3

Những cơn đau bụng dữ dội là dấu hiệu của việc động thai và sảy thai

6. Chuột rút và áp lực vùng chậu

Chuột rút trong thời kỳ mang thai là bình thường. Hiện tượng này xảy ra do các dây chằng mở rộng để thích ứng với tử cung ngày càng tăng. Nhưng nếu chuột rút đi kèm với chảy máu âm đạo và khó thở thì phần nhiều là bạn bị sảy thai.

Trong giai đoạn đầu mang thai, chị em cũng thường gặp hiện tượng vùng chậu nặng xuống. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sảy thai.

7. Vỡ nước ối sớm

Vỡ ối sớm là dấu hiệu cho việc sinh non. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ sảy thai.

Nếu thai chết lưu được phát hiện sớm để can thiệp thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Vì dễ dẫn tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng đến những lần sinh nở sau này.

Ngoài ra, nếu các bạn có những khúc mắc trong tình yêu, cuộc sống, gia đình. Mời các bạn tham khảo thêm tại: sống trẻ.

Mang thai là một quá trình gian khổ nhưng hạnh phúc và đầy tự hào của mỗi bà mẹ. Cảm nhận được đứa trẻ thành hình và lớn dần lên trong bụng mình vô cùng tuyệt vời. Vậy nên để có được hạnh phúc trọn vẹn và con mạnh khỏe, các mẹ bầu nên chú ý đến những biểu hiện nhỏ nhất của cơ thể mình đặc biệt là trong những tháng đầu thai kỳ.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng