Lên chùa theo “mốt” cũng đừng ăn mặc khiến người khác “ngứa mắt”

0

Ngày nay, các bạn trẻ lên chùa ngày càng nhiều, không chỉ là để đi lễ, mà còn để tu tập. Với việc tu tập, các bạn sẽ phải ăn uống, sinh hoạt, mặc áo theo quy định của nhà chùa. Nhưng với những bạn trẻ đi lễ chùa, không ai có thể bắt các bạn ăn mặc như thế này thế kia, tất cả chỉ là ở ý thức của mỗi người.

Bởi, chốn linh thiêng cần sự nghiêm túc, chỉnh tề, trang trọng, điều đó không chỉ biểu hiện cách nhìn nhận về thẩm mỹ mà còn thể hiện sự tôn trọng mọi người.

“Quái chiêu” tạo Scaldal?

“Quái chiêu” tạo Scaldal?

Lên chùa cầu may, cầu duyên, cầu tiền tài danh vọng hay lên chùa chỉ nhằm mục đích cho tâm hồn mình thư thái hơn…  Vì lẽ đó ngày càng nhiều bạn trẻ lên chùa như một thói quen, như là “mốt”.  Vì là “mốt” nên nhiều bạn chỉ lên chùa để chụp ảnh, để tỏ ra mình cũng biết đến “mốt lên chùa” cho theo kịp thời đại chứ thật ra chẳng thành tâm chút nào. Và những “đối tượng” có cách ăn mặc hở hang, không hợp với thuần phong mỹ tục mà báo chí hay nhắc đến ắt hẳn nằm trong số những người này. Mấy cô diễn viên, ca sĩ, người mẫu… thì hay bị “soi” hơn cả, chẳng thế mà trên mạng toàn những bài giật tít đùng đùng kiểu như “Thảo Trang bị ném đá vì ăn mặc hở hang đi lễ chùa”, “Angela Phương Trinh “hứng đá” vì ăn mặc phản cảm khi đi chùa”, “Váy áo phản cảm đi lễ chùa của sao Việt”…

Đấy là với các “sao”. Còn với những người trẻ bình thường, thì dường như việc mặc váy ngắn, quần đùi áo ba lỗ… đến chùa đã trở thành chuyện thường ngày ở huyện. Mỗi dịp ngày rằm mùng một, đầu năm, lễ hội… ngoài chuyện nhét tiền tay Phật, đốt vàng mã ở các đền, chùa thì vấn đề ăn mặc không đúng thuần phong mỹ tục của một số người khi đi chùa cũng được nói đến nhiều hơn. Nhiều người cứ tiếc cái “ngày xưa” thì hay nói rằng ngày xưa, ông cha ta ăn mặc tử tế, trang nghiêm, tinh tế bao nhiêu thì  hiện nay càng ngày càng nhiều người ăn mặc phản cảm, hở hang, lố lăng bấy nhiêu. Bản thân các từ “phản cảm, lố lăng” đã chỉ sự không nghiêm túc, mang nghĩa xấu. Đó là những hành vi không đẹp khi đi lễ chùa, thể hiện sự không tôn trọng, nên thường sẽ bị chỉ trích nặng nề.

Nhưng cũng lạ, càng bị phản ứng nhiều, lại càng thấy nhiều người ăn mặc hở hang, mát mẻ đến chùa. Không lẽ đây cũng là một quái chiêu tạo scaldal để tấn công vào Showbiz hay một cách để đánh bóng tên tuổi như những người hay đa nghi mỉa mai.

Như đã nói, nguyên nhân của sự ăn mặc phản cảm lố lăng có lẽ phần nhiều là vì người ta không thực sự thành tâm khi đi chùa. Mặt khác, việc giáo dục thẩm mỹ còn chưa đến nơi đến chốn.  Ngoài ra, một số người còn thiếu ý thức ở nơi công cộng nên ăn mặc tùy tiện nghĩ sao cũng được. Họ ngụy biện cho hành động của mình rằng “đi chùa chỉ cần cái tâm” mà không cần chú ý đến chuyện ăn mặc. Nhưng nếu như chỉ cần cái tâm thì có thể không cần lên chùa mà người ta vẫn nói “tu tại gia” mà, cần gì các bạn phải lên chùa. Còn khi đã tới đình, chùa tức là đã đặt trong mối quan hệ với cộng đồng xã hội nên người trẻ càng cần phải có ý thức. Tâm đâu chỉ là lòng thành mà còn biểu hiện ở tiếng nói, ăn mặc, cách đi đứng…

Những bộ váy đầm ngắn là hình ảnh khá quen thuộc tại chốn chùa chiền ngày nayNhững bộ váy đầm ngắn là hình ảnh khá quen thuộc tại chốn chùa chiền ngày nay

Hài hòa mới là đẹp

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, trước đây, ông cha ta thường ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, nghiêm túc khi đi lễ chùa. Đàn ông mặc áo the, khăn xếp, chân đi guốc mộc. Mấy chục năm trở lại đây thì mặc comple, đeo cà vạt, chân đi giày. Còn với phụ nữ, chúng ta từng đọc bài thơ “Hôm qua em đi chùa Hương”, mặc áo mớ ba mớ bảy, áo tứ thân hoặc áo dài, đầu đội khăn mỏ quạ, tay cầm nón quai thao. Hình ảnh đó đến nay vẫn còn trong lễ hội Lim ở Bắc Ninh. Nhìn chung, cách ăn mặc khi đi lễ chùa của ông cha ta từ xưa đều chỉnh tề hơn thường ngày. Ngày nay, cuộc sống phát triển hơn, cách ăn mặc cũng có nhiều thay đổi, những trang phục như  áo tứ thân, áo mớ ba mớ bảy hay áo the, khăn xếp… dĩ nhiên không còn phù hợp. Nếu một ngày chúng ta bắt gặp một bạn trẻ nào đó mặc áo mớ ba mớ bảy lên chùa thì chắc cũng sẽ nghĩ họ đang… biểu diễn văn nghệ, hay tệ hơn còn chậc lưỡi, chắc có vấn đề về thần kinh!

Vậy ngày nay, lên chùa giới trẻ mặc thế nào mới gọi là “đẹp”: Tươm tất, lịch và tôn trọng người khác.

Hài hòa mới là đẹp

Đầu tiên, cái đẹp ở đây chính là sự hài hòa giữa môi trường xung quanh, không gian linh thiêng và cả mọi người xung quanh. Rõ ràng ăn mặc hở hang, váy quá ngắn… là vẻ đẹp không hài hòa khi tới đến chùa.

Thứ hai, đến nơi thờ tự rõ ràng bạn phải có tâm thế. Ăn mặc trịnh trọng thể hiện sự tôn kính, có như thế mới được thần thánh phù hộ – theo quan niệm của dân gian. Thậm chí, ngày xưa còn tắm rửa sạch sẽ. Mỗi khi đi chùa, đi lễ ăn mặc chỉnh tề, kín đáo đó là thể hiện sự kính trọng.
Về mặt đạo đức, rõ ràng ăn mặc hở hang, phản cảm là không tôn trọng những người xung quanh. Cái đẹp đâu chỉ là hài hòa giữa con người với môi trường mà còn là giữa con người với con người. Bạn ăn mặc hở hang tất sẽ khiến cho người khác cảm thấy “ngứa mắt”, khó chịu.

Tiêu chí với trang phục khi đi lễ chùa là trang trọng, lịch sự. Quần áo hợp thời tiết, màu sắc không lòe loẹt, nên có màu trang nhã. Với các bạn nam, các bạn có thể mặc comple, quần âu, hoặc mặc somi, áo phông có cổ, nhưng không nên mặc quần đùi áo ba lỗ.  Phái nữ thì có thể mặc áo dài, váy dài hoặc mặc áo quần bình thường, gọn gàng, đảm bảo sự kín đáo.

Cách ăn mặc khi đi lễ chùa không đơn giản là sở thích cá nhân mà nó còn thể hiện văn hóa thẩm mỹ, văn hóa tâm linh và cả giá trị đạo đức. Nhưng từ xưa tới nay, chúng ta chưa thấy ai bị nhắc nhở hay xử phạt, cũng chưa có pháp luật nào quy định đến chùa là không được mặc váy hở hang, thiếu vải. Nên rõ ràng, chúng ta không nên trông chờ việc những quy định làm cho cửa chùa trong sạch hơn. Tất cả là ở việc nhận thức của mỗi người trẻ mà thôi. Đó là khi họ nhận thức được rằng mặc kín đáo, phù hợp thời tiết, tươm tất và chỉnh tề, phong thái nghiêm túc là việc nên làm và cần làm.

Tình Kòi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng