Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911Zalo - Facebook

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật lõm ngưc ở người lớn

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh lõm ngực là tình trạng lồng ngực, xương sụn và xương sườn cùng một phần xương sườn lõm xuống cột sống, làm cho lồng ngực bị dị hình. Chứng bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển cả về tinh thần và sức khỏe vì vậy cần được nhanh chóng điều trị. Phẫu thuật lõm ngực là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh lõm ngực là chứng bệnh bẩm sinh, điều trị ở độ tuổi càng nhỏ càng tốt và tỉ lệ thành công cũng rất cao, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện phẫu thuật từ bé nên nhiều người đến khi trưởng thành mới thực hiện. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật lõm ngưc ở người lớn.

phẫu thuật lõm ngưc 1

Lõm ngực được xếp vào dạng dị tật bẩm sinh với những đặc điểm điển hình như hai vai vươn về phía trước, lưng hình cung, ngực lõm xuống, bụng ưỡn ra. Chứng bệnh này nam giới có tỉ lệ mắc cao hơn nữ, tỉ lệ phát sinh bệnh do di truyền trong gia đình chiếm 25%, tỉ lệ phát sinh bệnh ngoài di truyền gia đình chiếm 10%. Ngoài ra để biết rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: lõm ngực.

Nếu rơi vào tình trạng bệnh nặng sẽ làm lồng ngực lõm xuống đề lên tim và phổi, gây hại đến hoạt động cũng như chức năng của hai cơ quan quan trọng bậc nhất trên cơ thể này. Đồng thời lõm ngực gây ra các dị hình lồng ngực ảnh hưởng đến thẩm mỹ lồng ngực gây tác động nhất định đối với tâm lý người bệnh.

Đa phần người mắc bệnh lõm ngực sẽ gầy gò không thích hoạt động, dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp, trong hoạt động hàng ngày thường hay xuất hiện các triệu chứng tim đập nhanh, hơi thở ngắn, khó thở.

Đã rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể dẫn đến chứng lõm ngực nhưng vẫn chưa đem lại kết quả cuối cùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế có ba nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh này. Thứ nhất là do xương sườn phần dưới phát triển quá nhanh, làm cho xương ngực bị đè và bị lệch. Thứ hai là mặt sau xương ngực phần dưới xuất hiện hiện tượng phần xương cơ bắp phát triển quá ngắn, do đó kéo xương ngực lệch về phía sau. Và thứ ba là do yếu tố di truyền (bố hoặc mẹ mắc lõm ngực khiến con sinh ra có tỉ lệ cao bị bệnh này).

Bệnh lõm ngực có thể được chuẩn đoán bằng mắt, tuy nhiên cần phải kiểm tra kỹ mới biết được mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh. Một số phương pháp chuẩn đoán thường dùng như kiểm tra bằng điện tâm đồ, siêu âm hay kiểm tra chức năng phổi.

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần điều trị và cải thiện tình trạng bệnh bằng cách bổ sung canxi nhưng chứng lõm ngực không phải là do thiếu canxi gây nên. Chính vì vậy để điều trị bệnh lõm ngực chỉ có duy nhất phương pháp phẫu thuật. Nhờ vào quá trình chuẩn đoán bác sĩ sẽ căn cứ mức độ nặng nhẹ của chứng lõm ngực để quyết định liệu có tiến hành phẫu thuật lõm ngực hay không và tiến hành phẫu thuật lõm ngực vào giai đoạn nào.

phẫu thuật lõm ngưc 2

Hiện nay phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất và thu được nhiều hiệu quả là phẫu thuật nội soi lồng ngực kết hợp phương pháp phẫu thuật NUSS không vết mổ. Phương pháp này với vết mổ cực nhỏ, sẽ ghép tấm kim loại làm theo kích thước của người bệnh nhằm đẩy xương ngực bị lõm xuống và toàn bộ xương sụn trên sườn trở lại vị trí bình thường nhưng không cần cắt bỏ bất cứ xương sườn nào, cũng không cắt bỏ bắp thịt của phần ngực.

Phương pháp phẫu thuật lõm ngực truyền thống sẽ để lại vết mổ lớn, bắp thịt và xương sườn bị phá hoại nhiều, thời gian phẫu thuật cũng kéo dài từ 4 – 6 tiếng. Còn phẫu thuật lõm ngực theo phương pháp mới chỉ mất 35 phút, vết mổ nhỏ bắp thịt và xương sụn trên sườn hoàn hảo, số ngày nằm viện cũng giảm thiểu rất nhiều.

>> 8 nguyên nhân bệnh parkinson mà bạn ít ngờ tới

Được tổng hợp bởi songtre.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng