Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi không thể bỏ qua

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh tràn dịch màng phổi gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp, hậu quả của nó là có thể gây ra thiếu dưỡng khí và để lại nhiều di chứng nặng nề. Vì vậy, khi có các triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi người bệnh cần đi khám ngay để biết tình trạng, mức độ bệnh và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Khoang màng phổi là một khoang ảo ở giữa thành ngực và phổi. Bình thường khoang này cũng có một ít dịch lỏng bên trong, chức năng của nó là trở thành một hệ thống đệm giữa thành ngực và phổi, có hai lá gồm lá thành và lá tạng. Tình trạng khoang màng phổi có nhiều dịch hơn bình thường thì được gọi là tràn dịch màng phổi. Có 7 triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi mà mọi người cần nắm rõ.

Theo những thống kê gần đây, Việt Nam là nước có nhiều số lượng người bị bệnh tràn dịch màng phổi, bệnh này dân gian còn hay gọi là phổi có nước. Bệnh tràn dịch màng phổi gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Theo các nhà nghiên cứu, bệnh này là biểu hiện hoặc là biến chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Tràn dịch màng phổi có thể do viêm phổi, u ác tính, ung thư phổi, xơ gan cổ trướng,… Do đó, triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi thường sẽ khác nhau tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: tràn dịch màng phổi.

7 triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi

1. Đau ngực

Khi khoang màng phổi tiết dịch khoảng 200ml – 300ml, người bệnh có cảm giác hơi đau phía bên có tràn dịch, là triệu chứng khởi đầu và điển hình của tràn dịch màng phổi.  Lúc này bệnh nhân không khó thở, vẫn có thể nằm ngửa và đầu thấp được, nhưng có khuynh hướng nằm nghiêng về bên lành để tránh bị đau.

2. Khó thở

Khi lượng nước trong khoang màng phổi khoảng 700ml – 800ml thì bệnh nhân có cảm giác khó thở nhẹ và người bệnh phải nằm nghiêng về bên đau. Khi tình trạng nước nhiều hơn (khoảng 1 lít) thì hiện tượng khó thở trở nên nghiêm trọng hơn và người bệnh phải ngồi thẳng lưng và thở những hơi thở nhanh và ngắn liên tục.

3. Ho khan

Tình trạng bị ho khan cũng xuất hiện khi bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch màng phổi. Mức độ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Một số bệnh có thể gây ra tình trạng này là áp-xe cơ hoành, áp-xe gan, lao phổi, viêm phổi do vi khuẩn, vi sinh vật.

4. Sưng to lồng ngực bên tràn dịch

Đối với người bị tràn dịch màng phổi thường sẽ có biểu hiện sưng to lồng ngực phía bên bị tràn dịch. Ngoài ra, khoảng liên sườn bên đó cũng trở nên rộng hơn và chuyển động kém hơn. Thông thường, bên trong lồng ngực có tràn mủ và gây đau cho người bệnh.

5. Sưng phù hai chân

Triệu chứng này thường gặp ở người mắc bệnh tràn dịch màng phổi và suy tim. Người bệnh có thể rất khó thở, thở gắp sức, cả hai chân sưng phù và tĩnh mạch cũng thay đổi.

triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi 2

Người bệnh có thể rất khó thở, thở gắp sức, cả hai chân sưng phù và tĩnh mạch cũng thay đổi.

6. Cân nặng giảm

Đối với người bệnh tràn dịch màng phổi do bệnh lao hoặc do ung thư thì cân nặng của họ sẽ giảm rất nhanh. Họ thường hay bị sốt vào buổi chiều và tối, ho ra máu và có thể nhìn thấy được hạch thượng đòn,…

7. Sạm da và vàng mắt

Người mắc bệnh tràn dịch màng phổi do xơ gan cổ trướng thì da của bệnh nhân sẽ sạm đen dần, cung mạc mắt cũng bị vàng đi và bụng có dấu hiệu phù to hơn.

triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi 3

Người mắc bệnh tràn dịch màng phổi do xơ gan cổ trướng thì da của bệnh nhân sẽ sạm đen dần.

Nắm rõ được các triệu chứng điển hình trên là cách để bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe của chính mình và cho người thân của bạn được tốt nhất.

>> Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh u trung thất

Được tổng hợp bởi songtre.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng